Thực hiện chống phân mảnh ổ cứng (dành cho ổ HDD)

165 0
Thuc Hien Chong Phan Manh O Cung Danh Cho O Hdd 00

Để hiểu nhanh và đơn giản cho hiện tượng phân mảnh ổ cứng là gì thì các bạn hãy tưởng tượng đầu đọc ổ đĩa là bạn và ổ cứng là một căn phòng. Nhiệm vụ của ổ cứng là đọc ghi dữ liệu cũng giống như bạn sẽ vào phòng rồi lấy và cất đồ vật.

Thông thường các món đồ vật liên quan tới nhau thì bạn sẽ để chúng gần nhau cho dễ lấy. Ổ cứng cũng vậy, chúng sẽ lưu các file. thư mục, tệp tin,… gần nhau để dễ đọc ghi cho lần tiếp theo. Hiện tượng phân mảnh ổ cứng xảy ra khi các file, thư mục, tệp tin,… này bị đặt ra xa nhau trong ổ đĩa.

Điều này có thể diễn ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cũng giống như đồ vật trong căn phòng bạn đã sắp xếp gọn gàng theo trình tự của bản thân thì nay chúng bị xáo trộn lên nên bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm chúng hơn.

Lưu ý:

  • Thời gian thực hiện chống phân mảnh ổ cứng của bạn sẽ diễn ra khá lâu (tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng, càng nhiều dữ liệu, càng lâu) nên bạn hãy thực hiện khi bạn không cần phải dùng tới máy (trước khi đi ngủ chẳng hạn).
  • Cách này không áp dụng cho ổ cứng SSD vì cách hoạt động của ổ SSD khác so với ổ HDD nên sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Sau đây là hướng dẫn chống phân mãnh ổ cứng HDD

Tại thanh Taskbar, các bạn hãy chọn biểu tượng Start và tìm kiếm từ khóa “Defragment” và mở phần mềm Defragment and Optimize Drivers

Thuc Hien Chong Phan Manh O Cung Danh Cho O Hdd

Sau đó, bạn hãy chọn hết tất cả các ổ cứng HDD mà mình đang có ( phím tắt CTRL + A để chọn tất cả hoặc nhấn giữ phím CTRL và chọn ổ cứng ) và bấm vào chữ Analyze all để tiến hành phân tích tình hình ổ cứng bị phân mảnh tới đâu.

Thuc Hien Chong Phan Manh O Cung Danh Cho O Hdd 01

Nếu trạng thái của ổ cứng hiện lên OK thì bạn không cần phải làm gì cả. Nhưng nếu ổ cứng hiện lên Need Optimization thì có nghĩa là bạn cần phải chống phân mảnh cho ổ cứng này. Bạn hãy chọn ổ cứng đó và chọn Optimize và chờ đợi thêm chút nữa là xong.

Thuc Hien Chong Phan Manh O Cung Danh Cho O Hdd 02

Việc chống phân mảnh này bạn nên thực hiện hàng tuần hoặc lâu hơn một chút là hàng tháng để ổ cứng máy chạy nhanh và ổn định hơn.

 

Chúc các bạn thành công !!!

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng bình luận phía dưới…

Nam Phạm

Nam Phạm

Nam Phạm: Chuyên thiết kế web,....... Và tấu hài :)) Đam Mê Marketing, Kinh Doanh Tự Do ( Thích bán gì thì bán đó :))

Trả lời